Bạn sẽ ngạc nhiên với trình độ huấn luyện cao của các đội bóng đá Mỹ ở châu Âu

Trong 40 năm làm huấn luyện viên bóng đá của John Rosenberg, ông đã thành công ở mọi cấp độ. Ông là một người có nhiều tài năng và sở thích; John cũng là một nhà văn, một nhà phát minh, một phát thanh viên, một khách du lịch và nhiều người khác. Tuy nhiên, bóng đá là niềm đam mê của anh ấy và anh ấy đã trở thành một trong những huấn luyện viên bóng đá Mỹ giỏi nhất ở châu Âu. Trong 16 mùa giải huấn luyện ở châu Âu, ông đã lập kỷ lục 80% chiến thắng với tư cách là huấn luyện viên trưởng và điều phối viên cho các câu lạc bộ ở Đức và Ý. Ông đã đặt nền móng cho điều này với sự nghiệp huấn luyện viên đại học xuất sắc.

Lớn lên ở Boston John tốt nghiệp Harvard và sau đó lấy  ac milan 2007 bằng Thạc sĩ về Giáo dục tại Penn State, nơi anh bắt đầu sự nghiệp huấn luyện của mình trong 11 năm dưới sự dạy dỗ của huấn luyện viên trưởng huyền thoại của Penn State, Joe Paterno.

Những mùa giải đó dưới sự dẫn dắt của một trong những huấn luyện viên đại học vĩ đại nhất mọi thời đại đã dạy cho anh ấy rất nhiều kỷ niệm sẽ còn mãi trong cuộc đời. Khi ở Penn State, ông đã huấn luyện 11 trận đấu tô trong đó có hai trận vô địch quốc gia. Năm 1982, anh đã giúp Penn State giành chức vô địch quốc gia đầu tiên khi đánh bại Đại học Georgia (với Herschel Walker) trong giải Sugar Bowl. Tuy nhiên, anh thừa nhận rằng một trong những trải nghiệm hài lòng nhất của anh là được huấn luyện với Dan Marino trong trận đấu cuối cùng của Marino tại Pitt trước khi đến Miami Dolphins.

Rosenberg nói: “Tôi đang huấn luyện môn phòng ngự thứ yếu và chúng tôi đã thua 14-0 trong hiệp đầu tiên dưới sự tấn công của Marino. “Nhưng HLV Paterno đã thuyết phục chúng tôi kiên nhẫn và bám sát kế hoạch của mình, và dần dần chúng tôi lật ngược thế cờ, thắng 48-14 trong khi chọn ra 5 đường chuyền của Marino.”

Sau Penn State, John tiếp quản vị trí huấn luyện viên trưởng tại Đại học Brown vào năm 1984 và dẫn dắt họ đến ba mùa giải liên tiếp, bao gồm kỷ lục 7-3 vào năm 1987. Anh rời đi vào năm 1990 để theo đuổi những sở thích khác. Năm 1994, ông được mời trở lại huấn luyện toàn thời gian, lần này là ở châu Âu. Theo sự thúc giục của một người bạn cũ, John đã nhận lời làm huấn luyện viên trưởng của Munich Thunder ở Liên đoàn bóng đá châu Âu mới thành lập. Anh ấy đã dẫn dắt đội đến trận chung kết vô địch trong mùa giải đầu tiên đó. Một yếu tố quan trọng là anh ấy có khả năng thu hút cựu ngôi sao Notre Dame QB và á quân giải Heisman, Tony Rice về đội.

Kể từ đó, ông ấy đã trở lại châu Âu để làm huấn luyện viên mỗi mùa giải trừ ba. Anh ấy thích lối sống cho phép anh ấy dành năm hoặc sáu tháng ở nhà, có nghĩa là cả Boston và Los Angeles, và sau đó sáu đến bảy tháng huấn luyện ở châu Âu. Với tư cách là huấn luyện viên trưởng, hoặc điều phối viên phòng ngự của các đội từ Cá sấu Cologne đến Sư tử Bergamo, John đã lọt vào trận chung kết Đức hoặc Ý gần như mỗi năm nhưng ba lần.

Một trong những trận đấu đáng nhớ nhất của anh ấy là chức vô địch Đức năm 2002 khi, với tư cách là huấn luyện viên cho Hamburg Blue Devils, anh ấy đã dẫn dắt đội bóng gặp khó khăn lớn trước nhà vô địch lâu năm, Những chú sư tử Braunschweig, những người đã bất bại cho đến trận đấu đó. Ông đã tạo ra một sự thay đổi đáng kinh ngạc khi nắm quyền chỉ huy đội Munich Cowboys vào năm 2007, sau khi đội bóng này rơi xuống vị trí cuối cùng của Giải hạng 2 ở Đức. Trong một mùa giải, anh ấy đã biến đội 1-12 thành đội bất bại 14-0 vào năm tiếp theo đưa đội lên giải hạng nhất một lần nữa.

Năm nay John đến Plattling, một thị trấn nhỏ ở phía đông nam nước Đức (Bavaria) với dân số khoảng 20.000 người. Plattling Blackhawks chơi ở giải hạng cao nhất của Đức và John thích thái độ của câu lạc bộ và sự ủng hộ của người hâm mộ.