Barcelona – Câu lạc bộ bóng đá giàu có với những ý định tốt

Barcelona là thủ phủ của Catalonia – một cộng đồng tự trị của Tây Ban Nha. Nằm trên Biển Địa Trung Hải, đây là thành phố lớn thứ hai của Tây Ban Nha với dân số khoảng 1,6 triệu người. Barcelona có lẽ được biết đến nhiều nhất với các liên kết thể thao – vào năm 1992, họ đã tổ chức Thế vận hội Olympic và đội bóng chính của họ, FC Barcelona, ​​là một trong những đội bóng lớn nhất thế giới.

Barcelona là một trong số chục đội duy nhất vô địch Champions League nhiều hơn một lần – gần đây nhất là vào năm 2006 khi họ bất bại trong toàn bộ giải đấu, juventus vs inter milan một thành tích chỉ có Manchester United vào năm 2008. Tuy nhiên, hai chiến thắng của họ là. bị lu mờ bởi kình địch Real Madrid với kỷ lục giành 9 cúp.

Các đối thủ Tây Ban Nha của họ cũng chiếm ưu thế trong các chức vô địch La Liga của giải Ngoại hạng Tây Ban Nha – thắng từ 31 đến 18 – nhưng Barcelona đã giành cúp Tây Ban Nha 24 lần, nhiều hơn bất kỳ đội bóng nào khác trong nước.

Bóng đá thường bị chỉ trích vì số tiền liên quan. Cho dù đó là số tiền câu lạc bộ chi cho phí chuyển nhượng và tiền lương của cầu thủ hay chi phí mua vé và hàng hóa để trang trải cho những lần ra đi này, thì sự đồng thuận chung là quá nhiều.

Trong mùa giải 2006/07, Barcelona được xếp vào danh sách câu lạc bộ giàu thứ ba trong bóng đá thế giới nhưng câu lạc bộ này đã phủ nhận tuyên bố rằng tất cả các câu lạc bộ đều tham tiền. Thay vì để một công ty trả tiền để làm nhà tài trợ áo đấu của họ – một cách dễ dàng để tạo ra thu nhập cho câu lạc bộ và một cách được hầu hết các đội chuyên nghiệp đảm nhận ngày nay – Barcelona đã thông báo vào năm 2006 rằng logo của tổ chức từ thiện trẻ em UNICEF sẽ xuất hiện trên dải. Họ đã đồng ý một thỏa thuận 5 năm trong đó câu lạc bộ bóng đá sẽ quyên góp một phần nhỏ thu nhập của mình cho một quỹ được thành lập với sự hợp tác của tổ chức từ thiện.

Xu hướng này hiện đã bắt đầu lan sang các câu lạc bộ khác. Aston Villa thông báo rằng họ sẽ quảng cáo Acorns Children Hospice cho mùa giải 2008/09 – đây là lần đầu tiên một câu lạc bộ Premiership sử dụng một nhà tài trợ theo cách này.